PDA

Xem bản đầy đủ : Danh mục sách cho người mới tìm hiểu Đạo Phật và pháp môn Tịnh Độ


Diệu Bích
21-09-2010, 14:12
Qua một thời gian theo dõi thực tế, Diệu Bích thấy rất nhiều đạo hữu muốn học tập Phật pháp hoặc tìm hiểu pháp môn Tịnh Độ, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.

Diệu Bích xin lập Topic này với 3 mục đích:

+ Để các bạn mới vào tìm sách đọc.

+ Các đạo hữu nào biết cuốn sách hay đĩa nào phù hợp xin cập nhật giúp. Xin cảm tạ công đức của các đạo hữu.@};-Nếu có cuốn nào hay hoặc biết địa chỉ mua ở đâu, đường link nào về cuốn sách đó, xin các đạo hữu cũng cập nhật luôn.

+ Danh mục sách cũng sẽ giúp các nhà hảo tâm lên kế hoạch ấn tống.


Diệu Bích xin được cập nhật trước, nhưng vì bản thân kiến thức hạn hẹp nên mong các đạo hữu hưởng ứng cập nhật:


1. Bộ Phật Học Phổ Thông (3 tập) - Tác giả: Hòa Thượng Thích Thiện Hoa. Các bạn có thể mượn tại Thư viện sách Hội Bông Sen hoặc thỉnh tại bất kỳ cửa hành Sách Phật giáo nào.

Bộ Phật học Phổ thông này có thể coi là giáo trình căn bản cho người học Phật.


2. Lời khai thị của Hòa Thượng Tịnh Không - Hòa Thượng Tịnh Không - Hiện tại ở Hà Nội chưa biết chỗ thỉnh, chắc phải nhờ các bạn trong Nam đặt giúp nếu thỉnh với số lượng lớn. Giá khoảng 5k/cuốn.

Trong cuốn sách Hòa Thượng khai thị về pháp môn niệm Phật, đọc rất dễ hiểu, đơn giản nhưng lại vô cùng đầy đủ, trong đó Ngài cũng đã dạy tại sao phải niệm Phật, sám hối, phát nguyện v.v...

DB đã từng ấn tống cuốn này cho nhiều người, và ai ai khi đọc xong cũng rất hoan hỷ niệm Phật và nói rằng cuốn sách quá hay.Có thể xem theo link sau:

http://www.wattpad.com/437688-h%C3%B2a-th%C6%B0%E1%BB%A3ng-t%E1%BB%8Bnh-kh%C3%B4ng-khai-th%E1%BB%8B

3. Phật giáo là gì? Tác giả Hòa Thượng Tịnh Không, dịch giả Tâm An.

Cuốn sách giải thích rất chi tiết về Quy y là gì? Cúng dường Phật và Bồ Tát ra sao? Siêu độ là gì? Tại sao phải niệm Phật? v.v...

Cuốn sách dù nhỏ nhưng đã bao gồm tổng quát một phần Phật học cơ bản.

Các bạn có thể thỉnh tại nhà sách Phúc An, giá khoảng 10k/cuốn hoặc nghe giảng tại đường link sau:

http://www.vietshare.com/tusach/kinhsach/banggiang/tk-phatgiaolagi.asp

4. Tu là chuyển nghiệp - Hòa Thượng Thích Thanh Từ. Có thể mua sách tại bất kỳ hiệu sách nào. Giá khoảng 5k/cuốn.

5. Quy y là gì? Hòa Thượng Thích Thanh Từ.

Giải thích rõ ý nghĩa của Quy y Tam Bảo.

6. Bộ sách Hoa Vô Ưu - HT Thích Thanh Từ (10 cuốn).

Bao gồm những bài giảng pháp của HT Thích Thanh Từ như Tu là chuyển nghiệp, Quy y là gì? Tam độc, Đức Phật là đấng Vô thượng Y vương v.v... Chính những cuốn sách nhỏ ở phần 4 và 5 cũng là một trong những bài giảng pháp của Hòa thượng trong Tập Hoa Vô Ưu.

Có thể thỉnh sách tại nhà sách Phúc An hoặc mượn tại chỗ Diệu Bích, với điều kiện các bạn mượn sách phải giữ sạch sẽ và trả đúng hạn.:D;)

7. Những Lá thư Khuyên người niệm Phật - Cư sỹ Diệu Âm.

Thỉnh tại các nhà sách hoặc hoặc mượn tại chỗ Diệu Bích, với điều kiện các bạn mượn sách phải giữ sạch sẽ và trả đúng hạn.:D;)

Thông qua những lá thư khuyên người niệm Phật, cuốn sách nói về pháp môn Tịnh Độ rất hay và dễ hiểu. DB bắt đầu tìm hiểu pháp môn Tịnh Độ qua cuốn sách này.

8. Niệm Phật phổ thông - Thầy Thích Nguyên Đạo.

HBS và Thầy Nguyên Đạo đang ấn tống cuốn này. Theo các bạn đã từng đọc cuốn này nói thì "quá đã".:D:D:D

Thời gian và kiến thức của DB còn hạn hẹp, mặc dù còn nhiều cuốn muốn post tiếp, nhưng tạm thời thế thôi ạ. Mời các đạo hữu khác cập nhật để góp một phần nhỏ bé gieo duyên cho người bước vào học Phật.

A DI ĐÀ PHẬT!

Quảng Ngọc
21-09-2010, 14:22
Xin cảm tạ và tán thán công đức của DB, thật là hữu ích cho mọi người, nhất là người đang nghấp nghé hay người mới nhập môn. Mình cũng có cuốn chưa đọc cần phải tìm để đọc=D>=D>=D>=D>=D>=D>@};-@};-@};-@};-@};-@};-

NguonDao
21-09-2010, 14:40
Bộ "Phật Học Phổ Thông" thì hơn dày, có thể thay bằng "Đức Phật và Phật Pháp" của Ngài Narada hoặc quyển "Bước Đầu Học Phật" của Hòa Thượng Thanh Từ.
Quyển "Niệm Phật Phổ Thông" của Thầy Nguyên Đạo đã giúp nhiều người "sáng con mắt, chặt đầu gối" trên đường đạo. :9:1

Diệu Bích
21-09-2010, 14:55
Bộ "Phật Học Phổ Thông" thì hơn dày, có thể thay bằng "Đức Phật và Phật Pháp" của Ngài Narada hoặc quyển "Bước Đầu Học Phật" của Hòa Thượng Thanh Từ.
Quyển "Niệm Phật Phổ Thông" của Thầy Nguyên Đạo đã giúp nhiều người "sáng con mắt, chặt đầu gối" trên đường đạo. :9:1

9. Đức Phật và Phật Pháp của Ngài Narada.

10. Bước đầu học Phật - Hòa thượng Thích Thanh Từ.

Diệu Bích
21-09-2010, 15:11
Bạn truongan không post được bài do lỗi nick. Nhờ DB giới thiệu hộ cuốn sách sau:

11. Tâm lý đạo đức - Tỳ kheo Thích Chân Quang.

Thời Đức Phật chưa có từ “đạo đức” trong kinh điển, chỉ có những từ như thiện pháp, bất thiện pháp, bạch pháp, hắc pháp…
Có lần Đức Phật nói trong kinh Nikaya: “ Khi Như Lai thấy một người còn hắc pháp trong tâm, Như Lai biết người này chưa thể giải thoát. Khi Như Lai thấy một người hết hắc pháp trong tâm, Như Lai biết người này sẽ giải thoát”
Đạo đức là yêu cầu ban đầu của sự tu hành, và cũng là biểu hiện cuối cùng của Thánh quả.
Chúng ta khi bắt đầu bước vào cuộc đời tu học đều nên tìm hiểu và rèn luyện về Đạo Đức căn bản để làm nền tảng trước khi học sang những giáo lý khác cao siêu hơn.
Bộ sách “Tâm lý Đạo Đức” tập trung vào 30 đề tài chính trong Tâm lý Đạo Đức như: Hiểu và Tôn kính Phật, Tâm Từ, Khiêm Hạ, Chỉ trích và chỉ lỗi, Nóng Nảy, Hạnh Chân Thật, Nhẫn nhục, Cuộc sống vị tha, Đố kỵ, Giải thoát để làm gì, Hối hận, Biết ơn, Yêu thiên nhiên, Giữ lời hứa, Tham ái, Vượt qua chính mình, Tinh Tấn, Tự Tại…

Đường link của một số phần của cuốn sách:
http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n4nnn1ntn31n343tq83a3q3 m3237nvn (http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n4nnn1ntn31n343tq83a3q3 m3237nvn)

Diệu Tây
21-09-2010, 15:32
12. Lá thư Tịnh độ - Ấn Quang Đại Sư ( Hòa Thượng Thích Thiền Tâm Dịch)

Trong quyển nầy, ta thấy Ấn Quang Pháp Sư, về cách khuyến hóa, chỉ dùng lời lẽ bình thường chân thật, mà điểm cốt yếu duy ở một chữ thành. Người học đạo biết đặt chân từ chỗ bình thật đi vào, thì không còn vọng cầu xa xôi; có chí thành khẩn thiết tất dễ cảm thông với Phật. Sự huyền diệu của đạo chính là ở chỗ đó. Cho nên thuở xưa, một vị Tổ Sư đã bảo: 'Tâm bình thường là đạo.' Nhưng, trên đường giải thoát, các tông khác tuy cũng dùng tâm bình thường thanh tịnh làm căn bản, song chỉ nương ở tự lực, riêng môn Tịnh Độ đã chuyên dùng tự lực lại kiêm chú trọng về tha lực (HT Thích Thiền Tâm)

Các đạo hữu có thể tham khảo theo đường link duới đây:

http://tangthuphathoc.com/tinhdo/lathutinhdo.htm


13. Thập đại đệ tử của Phật Thích ca

Bộ truyện gồm 2 tập, đọc rất hay, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ vì nhà Diệu Tây không chỉ Diệu tây thích đọc mà chồng và con Diệu tây cũng rất thích.


14. Khuyến tu Tịnh độ thiết yếu - Chân Ích Nguyện - (Người dịch - Thích Minh Thành)

http://tinhdo.net/sachdao/351-khuyentutinhdothietyeu.html


15. Mấy điệu sen thanh - Bành Tế Thanh ( HT. Thích Thiền Tâm dịch)

Bộ sách gồm 4 tập gồm những lời và hạnh của thánh hiền tu Tịnh độ khi xưa, là những điệu nhạc, những đài gương để khuyến khích, soi sáng cho các hàng liên hữu. Cổ nhơn đã có vị viết sách Tịnh độ, nhan đề là Liên Lậu Thanh âm. Liên Lậu là giờ khắc hoa sen, lấy sự tích đồng hồ sen nơi Bạch Liên Xã của ngài Huệ Viễn. Thanh Âm là những âm điệu thanh tao để khuyến hóa mọi người niệm Phật. Bút giả thể theo ý đó, đặt nhan đề quyển này là MẤY ĐIỆU SEN THANH

Diệu Tây
21-09-2010, 15:42
16. Niệm Phật Thập Yếu - HT. Thích Thiền Tâm


http://tinhdo.net/sachdao/166-niemphatthapyeu.html (http://tinhdo.net/sachdao/166-niemphatthapyeu.html)

hoặc nghe file audio tại link sau:

http://www.phapamthuongchuyen.com/media.php?Act=PlayAlbum&ID=333 (http://www.phapamthuongchuyen.com/media.php?Act=PlayAlbum&ID=333)


17. Quê Hương Cực lạc - Hòa Thượng Tuyên Hóa ( Người dịch Thích Thuận Nghi)


http://tinhdo.net/sachdao/155-quehuongcuclac.html (http://tinhdo.net/sachdao/155-quehuongcuclac.html)

Lúc bình thường tại sao cần phải niệm Phật? Vì bình thường niệm Phật là để chuẩn bị cho khi lâm chung. Tại sao không đợi đến lâm chung mới niệm Phật? Vì hằng ngày niệm Phật chính là để huân tập hạt giống Phật vào trong tâm của bạn. Nếu bạn niệm mãi thì trải qua thời gian, hạt giống đó lớn dần lên trong mảnh đất tâm của bạn và đưa bạn đến kết quả giải thoát giác ngộ. Nếu bình thường bạn không niệm Phật thì bạn không biết gieo hạt giống Phật vào mảnh đất tâm của mình. Khi lâm chung, thần trí rối loạn thì làm sao nghĩ đến Phật mà niệm được chứ. Tại sao vậy? Vì hiện tại không thường xuyên niệm Phật. Do đó, hằng ngày cần phải niệm Phật, lạy Phật, tu pháp môn Tịnh độ. Được như thế thì hiện tại được bình an, khi lâm chung không bị hôn mê tán loạn lại được tự tại vãng sanh về thế giới Tây phương Cực lạc.

Diệu Tây
21-09-2010, 15:58
18. Đạo Phật và Tuổi trẻ - HT. Thích Thanh Từ


http://www.quangduc.com/tuoitre/03tuoitre1.html (http://www.quangduc.com/tuoitre/03tuoitre1.html)

Lâu nay đa số người Việt Nam cho rằng: Ðạo Phật là dành riêng cho các bậc già nua tuổi tác, nhờ câu kinh tiếng kệ an ủi những ngày tàn; hoặc kẻ bị tình đời đen bạc hay người đã mấy phen vấp ngã trên bước công danh quay về nương tựa cửa thiền, nhờ giọt nước cành dương rưới dịu đôi phần sầu hận; hoặc những người đau ốm tật nguyền sống thừa thãi ngoài xã hội về núp bóng từ bi, nhờ hột cơm, manh áo của đàn-na tín thí để đỡ phần cơ cực... Quan niệm ấy đã ăn sâu trong tâm não dân chúng, nên khi thấy một thanh niên cạo tóc xuất gia, hoặc đến chùa lễ Phật thì họ xầm xì cho là chán đời, là bi quan, là trốn nợ xã hội. Nhưng họ đâu ngờ đạo Phật là "đạo của tuổi thanh xuân đang căng nhựa sống và tha thiết yêu đời".


19. Nguồn an lạc - HT. Thích Thanh Từ

http://old.thuvienhoasen.org/nguonanlac-00.htm (http://old.thuvienhoasen.org/nguonanlac-00.htm)

Diệu Tây
21-09-2010, 16:10
20. Pháp Ngữ của Hòa thượng Tịnh Không - Tỳ kheo Thích Nguyên Tạng dịch

http://old.thuvienhoasen.org/nguonanlac-00.htm (http://old.thuvienhoasen.org/nguonanlac-00.htm)

Mục đích giáo lý của Ðạo Phật chỉ nhằm trưng bày hai vấn đề: khổ và phương pháp diệt khổ. Con đường đưa tới sự diệt khổ để đạt được giác ngộ và giải thoát, hành giả phải đi qua cửa ngõ “Tam vô lậu học”, đó là văn huệ, tư huệ và tu huệ, nếu hành giả nào áp dụng triệt để sẽ có kết quả mỹ mãn trong lộ trình trở về cội nguồn tâm linh của mình. Văn huệ là nghe giảng, đọc sách, thảo luận với thiện hữu tri thức để hiểu cho thấu đáo và rộng rãi lời Phật dạy. Tư huệ là suy nghĩ cân nhắc đắn đo về những giáo lý mình đã nghe, đi sâu vào giáo lý bằng tâm ý của mình chứ không chỉ bằng lỗ tai và cái miệng. Có tư duy thiền định mới thấm được những lợi ích sâu xa của giáo pháp ngoài các lợi ích nhỏ nhoi như cứu bệnh, mua may bán đắt, đạt được địa vị cao. Tu huệ nghĩa là áp dụng giáo lý đã học vào đời sống hàng ngày sau khi chọn lựa những gì thích hợp cho trình độ mình. Thật vậy, do thấy sai, nhận thức sai, đưa đến việc trồng nhân sai, nên cuối cùng con người phải gặt hái những kết quả khổ đau và phiền lụy. Có hoïc, có suy nghĩ và có tu, sẽ giúp cho hành giả thay đổi, tháo gỡ những nhận thức sai lầm của mình trước đây để thay thế cho những chánh kiến, an lạc, hạnh phúc và giải thoát.
“Pháp Ngữ của Hòa Thượng Tịnh Không” là một tập sách dung chứa nhiều bài giáo lý sâu sắc như “Sự chân xác của luật nhân quả, nghệ thuật sống, PG là một nền giáo dục”... sẽ giúp cho hành giả có thêm kiến thức, niềm tin và lạc quan trên lộ trình giải thoát của mình.

21. Phật học vấn đáp - Hòa thượng Tịnh Không

http://www.tangthuphathoc.com/phvd/phathocvandap-httinhkhong.aspx (http://www.tangthuphathoc.com/phvd/phathocvandap-httinhkhong.aspx)

Đây là tập hợp bài giảng của Hòa Thượng giảng tại Cư sĩ Lâm Phật giáo Singapore

Diệu Tây
21-09-2010, 16:37
21. Lợi ích của sự niệm Phật - Hòa Thượng Tịnh Không

http://daitangkinhvietnam.org/tong-phai-phat-giao/tinh-do-tong/5523-loi-ich-cua-su-niem-phat.html (http://daitangkinhvietnam.org/tong-phai-phat-giao/tinh-do-tong/5523-loi-ich-cua-su-niem-phat.html)

22. Khai Thị - Hòa Thượng Tuyên Hoá

Bộ sách gồm 4 quyển bao gồm lời dạy của Hòa thượngrất cần thiết cho các hành giả Tịnh độ " Miệng niệm hay tâm niệm, công đức cũng ngang nhau, đừng khởi tâm phân biệt, lúc nào cũng tùy duyên. Phải nhớ rằng chờ tới lúc mạng chung mới niệm thì đã quá muộn, không còn cơ hội nữa"

Diệu Tây
21-09-2010, 17:05
23. Pháp ngữ của Hòa Thượng Tuyên Hoá

http://www.tinhdo.net/sachdao/158-phapngucuahoathuongtuyenhoa-phan1.html (http://www.tinhdo.net/sachdao/158-phapngucuahoathuongtuyenhoa-phan1.html)

"Chúng ta niệm Phật, Phật cũng niệm chúng ta - giống như đánh điện tín đến Phật A-Di-Ðà vậy. Ðó gọi là cảm ứng Ðạo giao. Nếu chúng ta không niệm Phật thì Phật không có cách gì để nhiếp thọ được; thế nên, chúng ta phải trì niệm danh hiệu Phật." - Hòa Thượng Tuyên Hoá.

24. Tây phương du lãm ký - Hòa Thượng Khoan Tịnh

Ngày 25 tháng 10 âm lịch, năm 1967, Ngài Ðại Pháp Sư KHOAN TỊNH ngồi thiền trong động Di Lặc, núi Cưu Tiên, dãy Quế Lạc, Công Xã Thượng Dõng Huyện Đức Hóa Tỉnh Phước Kiến, đột nhiên được Bồ Tát Quan Thế Âm tiếp dẫn đi, khiến mất cả tông tích.
Lúc ấy, Pháp Sư được dẫn đến Thế Giới Tây Phương Cực Lạc, tham quan các cảnh giới 9 phẩm hoa sen. Thời gian dường như chừng 1 ngày 1 đêm, nhưng khi về đến nhân gian đã là ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch, năm 1973 chạy ra đã trên 6 năm 5 tháng trôi qua.
Ngoài cái thế giới ta đang sống, có một thế giới Cực Lạc mà đức Phật nói trong kinh A Di Đà, đều là thực có, Khoan Tịnh Đại Pháp Sư làm một nhân chứng sống về việc ấy.

Diệu Bích
21-09-2010, 17:22
25. Th­ư cho người em Tịnh Độ - Thích Hồng Nhơn.
Những lá thư đơn giản, tha thiết mong người em sớm hồi đầu quy Phật, niệm Phật cầu vãng sinh của HT Thích Hồng Nhơn rất hay và dễ hiểu.

Có thể tìm thỉnh ở nhà sách Phúc An hoặc Thư viện chùa QUán Sứ, Hà Nội.

Diệu Bích
21-09-2010, 17:27
26. Gậy Kim Cang Hét, Hòa Thượng Tuyên Hoá.


Tập sách bao gồm các câu hỏi mà người học Phật hỏi Hòa Thượng và được Hòa Thượng giải đáp rất dễ hiểu, có pha phần dí dỏm để người đọc không bị nhàm chán.

Diệu Bích
21-09-2010, 17:31
27. Con đường Tây Phương, cư sỹ Tịnh Sỹ

Đầu đề sách đã toát lên toàn bộ ý tưởng, nội dung của cuốn sách, làm thế nào để về Tây Phương.

http://hoibongsen.com/diendan//archive/index.php/t-5505.html


28. Tây Phương xác chỉ - Giác Minh Diệu Hạnh Bồ Tát


Người mới học Phật cũng nên tìm đọc cuốn này, không hề khó hiểu chút nào. Những lời Bồ Tát dạy rất chí lý, sâu sắc.

http://www.niemphat.net/Luan/tayphuongxacchi.htm


29. Liễu Phàm Tứ Huấn.

Đối với người bắt đầu học Phật, Ấn Quang Đại Sư luôn chỉ dạy cho họ đầu tiên là đọc cuốn này. Đây chính là cách để hóa giải nghiệp, tất cả nguồn gốc và cách giải quyết đều không nằm ngoài Luật Nhân Quả.

http://vnthuquan.net/diendan/tm.aspx?m=276692&AspxAutoDetectCookieSupport=1

Diệu Tây
21-09-2010, 22:56
30. Phật pháp cứu đời tôi - TT. Thích Chân Tính

Tập sách PHẬT PHÁP CỨU ĐỜI TÔI vỏn vẹn chỉ có hơn 140 trang nhưng nội dung lại chứa đựng những lời khuyến tấn tu hành, những lời ân cần nhắc nhở mọi người tựa như những cảnh ngôn có tác dụng chuyển hóa thiết thực mọi vướng bận, buồn đau cho tất cả. Tập sách vừa là một trang đạo, vừa là một trang đời đẫm đầy mọi thử thách, chông gai mà Thầy đã từng trải, đã đi qua trong suốt cuộc hành trình của tháng năm tuổi trẻ. Và thực trạng hiển nhiên của những lần tiếp xúc, đối diện ấy đã giúp Thầy rút ra được nhiều bài học bổ ích, những giá trị sống hữu hiệu cũng như nhiều kinh nghiệm đối nhân xử thế sâu sắc cho bản thân. Tập sách còn là một thanh âm giản dị, từ hòa xuất phát tự đáy lòng của một con người cũng rất giản dị, từ hòa như Thầy, cả cuộc đời dường như chỉ biết quên mình để sống vì người, vì an vui và lợi lạc cho hết thảy.


31. Thương yêu sự sống - Thích Tâm An

http://chuahoangphap.com.vn/books.php?book_id=170

Trong cuốn sách này có rất nhiều mẩu chuyện nói lên tình cảm của các loài vật cũng như lợi ích của việc phóng sinh.

Diệu Tây
21-09-2010, 23:04
32. Tin sâu pháp môn Tịnh độ - Thích Tâm Hải

http://chuahoangphap.com.vn/books.php?book_id=164

Kinh Pháp Hoa dạy, đức Phật ra đời vì một đại sự nhân duyên lớn “khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến”.
Chính vì thế, sau khi thành Phật, bằng tất cả tấm lòng đại từ, đại bi, đại hỷ, đại xả. Ngài đã chu du khắp nước Ấn Độ để hoằng hóa độ sinh. Chỉ với mục đích là làm sao đưa hết thảy chúng sinh đang chìm đắm trong bể khổ vô minh trở về với đời sống đầy an lạc và giải thoát.

Tuy nhiên, trên bước đường hoằng hóa độ sinh đó, đức Phật đã nhận thấy rằng chúng sinh đời mạt pháp căn tánh không đồng, có kẻ thì căn tánh thượng, có kẻ thì căn tánh trung, có kẻ thì căn tánh hạ. Cho nên, đức Phật không chỉ dùng một phương tiện mà phải dùng vô số phương tiện để nhiếp hết thảy chúng sinh trở về với Phật tánh. Tuy có vô số phương tiện nhưng duy nhất chỉ có một vị giải thoát mà thôi, cũng giống như nước trong bốn biển tuy nhiều nhưng duy nhất chỉ có một vị mặn

Sự thù thắng và phổ cập của Pháp môn Tịnh độ cho quảng đại quần chúng ngoài sự giới thiệu của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tiếp theo còn có các vị Bồ tát khuyên bảo mọi người nên nguyện vãng sinh về Tây phương Cực lạc như ngài Văn Thù, Phổ Hiền, Mã Minh, Long Thọ, các vị Tổ sư cả Thiền lẫn Tịnh như Vĩnh Minh, Trí Giả, Triệt Ngộ, Liên Trì, Thiện Đạo, Ngẫu Ích, đều là những vị Thiền sư nổi tiếng bên Thiền tông, sau khi tham thiền đạt ngộ, chuyển hướng niệm Phật cầu vãng sinh.

33. Tịnh độ chỉ quyết - Thích Minh Thành

http://chuahoangphap.com.vn/books.php?book_id=156

Quyển “Tịnh Độ Chỉ Quyết” do Thiền sư Đạo Bái trước tác, chỉ dạy rõ ràng lợi ích của pháp môn niệm Phật, lời lẽ sâu sắc, phá dẹp nghi ngờ, mở lối cho mọi người bước vào cánh cửa Tịnh nghiệp, thẳng tiến đến cõi Cực lạc. Thiền sư Đạo Bái do tiếp nhận sự giáo hóa nơi Ngài Nguyên Hiền nên quyển sách này vẫn không ngoài những lời khai thị về niệm Phật, giữ giới sát, thực hành phóng sinh. Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh cũng từng nói: “Đức Phật A Di Đà lập 48 đại nguyện cứu độ chúng sinh là do tâm đại từ đại bi. Ngày nay chúng ta nên giữ giới sát, thực hành phóng sinh, như thế mới khế hợp với tâm từ bi của đức Phật”. Niệm Phật chính là làm tâm mình thanh tịnh, phóng sinh chính vì trao dồi tâm từ bi nơi mỗi người. Lấy niệm Phật làm chánh hạnh, phóng sinh làm trợ hạnh, thì đường về Cực lạc nào có xa xôi gì!

Diệu Tây
21-09-2010, 23:21
34. Phật giáo là gì - Pháp sư Tịnh Không ( Dịch giả Thích Tâm An)

http://chuahoangphap.com.vn/books.php?book_id=143

Trong thời đại văn minh xã hội hiện nay, khi tiện nghi vật chất của con người càng tiến bộ bao nhiêu thì đời sống tâm linh càng sa sút, khoảng cách giữa người và người ngày càng xa cách bấy nhiêu. Vì thế, nhiều người đã tìm đến Phật giáo như một nơi để gửi gắm tinh thần, nương tựa. Có nhiều người rất muốn học Phật, nhưng đối với Phật giáo lại có nhận thức không chính xác, sai lầm, vì thế quá trình học Phật không đạt được kết quả mong muốn. Người học Phật, muốn đạt được lợi ích chân thật của Phật pháp rất khó. Quyển sách này do ngài Tịnh Không pháp sư khai thị rõ ràng về ý nghĩa chân chính của Phật giáo, giúp cho người học Phật đối với Phật giáo có quan niệm chính xác hơn.

35. Niệm Phật Cảnh - Đại Sư Thiện Đạo và Đạo Cảnh
Việt dịch: Thích Minh Thành

http://chuahoangphap.com.vn/books.php?book_id=136


Thuốc không luận quý hiếm hay thông thường, chữa lành bệnh là thuốc hay, pháp chẳng luận cạn sâu, hóa giải được phiền não là diệu pháp. Do chúng sinh có nhiều bệnh nên đức Phật mới lập ra nhiều pháp môn, nhưng tất cả giáo lý đều lấy giác ngộ làm đích đến.
Một câu A-di-đà Phật thật rất giản đơn, dễ thực hành mà hiệu quả lại vô cùng nhanh chóng, nghĩa lý sâu rộng vô biên.
Nói về chiều sâu, hàng thượng căn nương nơi đây thâm nhập Tự tánh Di Đà, tỏ ngộ Duy tâm Tịnh độ. Nói về chiều rộng, hàng trung, hạ chỉ cần Tín, Nguyện, thực hành thì hiện tại phiền não tiêu mòn, thân tâm an lạc, lâm chung lại được chánh niệm vãng sinh. Như thế chẳng phải là rất sâu xa rộng lớn hay sao?

“Pháp môn Tịnh độ lợi khắp ba căn, thâu nhiếp cả Thánh lẫn phàm”. Từng chữ, từng lời, từng câu nói của người xưa đều là chân thật, phát xuất từ tấm lòng đại bi vô hạn.

Quyển Niệm Phật Cảnh do Đại sư Đạo Cảnh và Thiện Đạo cùng biên tập, phát huy rõ ràng giá trị chân thật của pháp môn niệm Phật, dẹp trừ nghi ngờ, giúp cho hành giả Tịnh nghiệp tin tưởng sâu chắc nơi pháp tu đã chọn.

Diệu Tây
21-09-2010, 23:30
36. Niệm Phật sám pháp - HT. Thích Thiền Tâm

http://tinhdo.net/luangiaikinhsach/163-niemphatsamphap.html

Do Bổn nguyện lực của đức A Di Ðà, do năng lực hộ niệm của sáu phương chư Phật, cùng với gia trì lực của chư vị Ðại địa Bồ tát; đệ tử chúng con được gặp duyên lành dẫn dắt vào Chân Lý Tối Thượng bằng cửa ngõ Niệm Phật. Như mùa hạ thì phải mặt áo vải, như mùa đông phải mặc áo bông, sự tu hành cũng thế, nghĩa là không thể trái với thời tiết và cơ duyên được. Dù đức Ðạt Ma Tổ sư tái hiện ngay lúc này, nếu muốn hợp thời cơ để Cứu độ chúng sanh mau được Giải thoát, thì cũng không có pháp nào hơn Pháp môn Niệm Phật cả. Vì thế cho nên thuyết pháp mà không phù hợp với căn cơ và trình độ, thì chắc chắn chúng sanh bị chìm trôi trong biển khổ vậy.

37 . Triết lý và thực tiễn của pháp môn Tịnh độ - Thích Tâm An

http://chuahoangphap.com.vn/books.php?book_id=133

"Việc quan trọng của đời người là niệm Phật để liễu sinh thoát tử. Không luận là như thế nào, mọi người hãy tự xét hoàn cảnh của chính mình, dù trong bận rộn hay nhàn nhã, hãy sắp xếp cho mình một thời khóa công phu niệm Phật nhất định. Chẳng những vậy, ngay cả lúc làm việc có thể trụ tâm mặc niệm. Bằng ngược lại, suốt ngày làm các điều sát sinh, trộm cắp, dâm dục, nói dối, tạo nhiều nghiệp ác khác thì khó tránh đọa lạc Tam đồ, luân hồi trong Lục đạo, thọ nhận khổ não vô tận. Trong kinh Lăng-nghiêm, Phật có nói: “Loài nào cũng thương yêu thân mạng, muốn cho mình được sống, nên tham ăn những vật bổ dưỡng. Vì thế trong thế gian này, loài mạnh ăn thịt loài yếu, loài khôn giết hại loài dại. Bốn loài (thai sinh, noãn sinh, thấp sinh, hóa sinh) ăn nuốt lẫn nhau, gốc tại lòng tham sát”. Chúng sinh vì tình ái kết chặt, thương tưởng quyến luyến nhau không rời, cho nên thế gian này, cha mẹ, con cháu tiếp tục sinh ra không cùng tột, gốc chỉ tại lòng tham dục. Tóm lại, vì ba nghiệp sát, đạo, dâm làm gốc, nên nghiệp và quả nối nhau không bao giờ cùng tận. Mọi người hãy nghĩ coi tạo nghiệp sát, đạo, dâm, chịu khổ biết dường nào! Vì thế, kính khuyên mọi người niệm Phật, nên niệm càng nhiều càng tốt. Cổ đức có nói: “Niệm Phật một câu phước tăng vô lượng, lễ Phật một lễ tội diệt hà sa”. Trên đây, đem những lợi ích của việc niệm Phật nói sơ lược qua, nếu mọi người muốn rõ hơn hãy tham khảo các tập sách Tịnh Độ Ngũ Kinh hoặc Tịnh Độ Thập Yếu v.v… Nay nói sơ lược đôi điều như vậy cho người sơ cơ có tín tâm niệm Phật. Hy vọng rằng quý vị biết được niệm Phật là tốt rồi, hãy nên phát tâm kiên cố niệm Phật, niệm hết sức thành khẩn, lão thật niệm Phật. Trong tương lai, chắc chắn chúng ta sẽ gặp nhau trong hội chúng ở Tây Phương vậy."

Diệu Tây
21-09-2010, 23:51
38. Pháp ngữ của Đại sư Ngẫu Ích - Tác giả Như Hoà

http://www.tangthuphathoc.com/tinhdo/ngauichdaisuphapngu.htm

"công phu niệm Phật chỉ quý ở tín tâm chân thật. Thứ nhất phải tin rằng: Ta là Phật chưa thành, Di-đà là Phật đã thành, thể vốn không hai. Kế đó, tin Ta-bà thật sự là khổ, An Dưỡng đích xác đáng quay về, ưa chán rành rành.
Tiếp đó, tin mỗi một hành động hiện tại đều có thể hồi hướng về Tây Phương. Nếu chẳng hồi hướng, dù là Thượng phẩm thiện vẫn chẳng thể vãng sinh. Nếu biết hồi hướng, dẫu trót lầm gây hạnh ác, nhưng nhanh chóng dứt tâm tương tục , khởi lòng trân trọng sám hối; nhờ sức sám hối cũng được vãng sinh. Huống là trì giới, tu phước, bao nhiêu nghiệp thù thắng, há chẳng đủ để trang nghiêm Tịnh độ ư?

Chỉ vì tín lực chẳng sâu nên thắng nghiệp chìm trong hữu lậu, lại muốn bỏ pháp này để chọn pháp khác, lầm lạc lắm thay! Chỉ nên tăng thêm lòng tin chân thành, chẳng cần phải thay đổi hết thảy các hạnh nghiệp vậy."

39. Tam quy- ngũ giới - HT Thích Thanh Từ

http://tuvienhuequang.com/phat-hoc/phat-hoc-khai-luan/277-tam-quy-ngu-gioi.html

Muốn trở thành một người Phật tử, bước đầu tiên chúng ta cần phải quy y Tam bảo. Ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng được xem như ba chỗ nương tựa vững chắc nhất cho mình. Khi phát nguyện quy y trước Tam bảo, nhờ năng lực thanh tịnh của chư Phật và sự chứng minh trang nghiêm của chư tôn đức hiện tiền sẽ giúp chúng ta tinh tấn giữ trọn lời nguyện.
Quy y Tam Bảo quả là đặt mình trên một con đường đi đến tận cùng. Đến tận đầu đường là suốt cuộc đời của chúng ta. Việc làm nầy cần phải hiểu biết rõ, nhận thức tường tận, mới phát tâm Quy y. Phát nguyện Quy y là định hướng cho cả cuộc đời chúng ta. Nếu không hiểu biết gì, thì việc Quy y mất hết ý nghĩa của nó.

Diệu Bích
22-09-2010, 10:01
40. Ý nghĩa hoằng pháp và hộ pháp - cư sỹ Diệu Âm Diệu Ngộ

http://www.vanhoaphuongdong.com/forum/showthread.php?t=6481

Diệu Tây
22-09-2010, 10:12
41. Tu nhà - Thích Chân Tính

http://chuahoangphap.com.vn/books.php?book_id=129&id=236 (http://chuahoangphap.com.vn/books.php?book_id=129&id=236)

42. Ý nghĩa 12 lời nguyện niệm Phật- Thích Chân Tính

http://chuahoangphap.com.vn/books.php?book_id=118 (http://chuahoangphap.com.vn/books.php?book_id=118)

Đây là 12 lời nguyện niệm Phật. Việc tìm hiểu nội dung của 12 lời nguyện niệm Phật giúp cho Phật tử chúng ta có định hướng trong việc tu tập và chí nguyện để về thế giới Cực Lạc của đức Phật A-di-đà.

NguonDao
22-09-2010, 19:28
Khi đọc chủ đề này, em có ý kiến thế này được không? Mình sẽ soạn 1 số topic, để những người mới tham gia diễn đàn, những bạn mới tìm hiểu sẽ dễ dàng đọc hơn. Trên diễn đàn là thế, còn trên mặt đất, khi gặp nhau, mình sẽ tặng các bạn mới 1 túi sách nho nhỏ, bao gồm những quyển cơ bản.
Ví dụ:
* Trên diễn đàn:
1. Ngũ Kinh - Nhất Luận.
2. Kinh điển tán dương Tịnh Độ: Kinh Niệm Phật Balamat; Kinh Đại Bảo Tích, Kinh Pháp Hoa, Kinh Hoa Nghiêm, ...
3. Sách của Chư Tổ dòng Liên Tông Trung Quốc.
4. Sách của Chư Tổ dòng Tịnh độ Nhật Bản.
5. Sách của Chư Tổ Thầy Việt Nam.

* Túi sách nhỏ:
túi 1. Bước đầu học Phật.
túi 2. Đức Phật và Phật Pháp.
túi 3. Khuyên Người Niệm Phật ; Hộ niệm vấn đáp (2 bộ đều của cư sĩ Diệu Âm); Nghi thức tụng niệm HBS
túi 4: Niệm Phật Phổ Thông, Tuyển Trạch Tập, đĩa Phóng sinh vấn đáp, đĩa Hộ Niệm Vấn Đáp (Thầy Nguyên Đạo), Nghi thức tụng niệm HBS.
túi 5: Tịnh Tông Nhập Môn, Văn Sám Hối Phát Nguyện.
túi 6: các đĩa CD, VCD cơ bản: phóng sinh vấn đáp, 1 vài ca vãng sinh, bộ đĩa giảng của Thầy Nguyên Đạo.

Đại ý là như thế, xin cả nhà góp ý. Bởi em đưa ra ý kiến này do 1 cô hỏi về tài liệu tu học bước đầu, em đã gửi cho cô "túi 4" và "túi 5" mặc dù chỉ là phô tô nhưng em rất tự tin là mọi người đọc sẽ phát khởi niềm tin và biết cách thực hành.

Tịnh Lộc
23-09-2010, 00:06
Ý kiến của NguonDao rất tuyệt vời =D>@};- .Hiện tại thì kinh sách thấy nhiều quá chẳng biết đường nào mà lần nữa.Việc tổng hợp lại những gì cần thiết như thế này thì quả là rất tiện lợi cho mọi người.

Kiền Trắc
24-09-2010, 13:14
Hội nhà mình đọc sách kinh quá, bấy lâu nay mình múa rìu mà không biết.:D
Mình nghĩ nên sắp theo danh mục tác giả thì tốt hơn, vì mỗi tác giả có một lối thi triển riêng. Bạn nào có cảm tình với văn phong của tác giả nào thì cứ theo đó mà đọc, như thế thuận tiện hơn trong việc thực hành.

Diệu Bích
24-09-2010, 13:25
Thực ra những danh mục đưa lên Diễn đàn chỉ để các bạn tham khảo, tùy duyên thích hợp với cuốn nào thì đọc, các bạn đừng sợ rối nhé!:D:D:D

Còn ở ngoài thực tế thì theo như ý kiến của Nguồn Đạo thật đúng và hay.>:D<Dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu PHật pháp thì có: "Phật giáo là gì?" - HT Tịnh Không, "Tu là chuyển nghiệp" - HT Thích Thanh Từ, "Tam quy y là gì" - HT Thích Thanh Từ, "Bước vào cổng chùa" v.v...

Dành cho người mới nhập môn Tịnh Độ: "Khai thị niệm Phật" của HT Tịnh Không; Đĩa "Khuyên người niệm Phật", "Tu mau kẻo trễ" v.v...

Dành cho bệnh nhân bị bệnh (ung thư) có: "Lắng nghe tiếng hát sông Hằng" - Pháp sư Đạo Chứng; "Niệm Phật chuyển hóa tế bào ung thư"...

Ngoài ra còn rất nhiều băng đĩa khác, sách "Công đức phóng sinh" v.v...

joy
02-10-2010, 02:42
Cảm ơn các anh chị. Topic này quả là rất hữu ích cho các thành viên mới như em :x Ngày mai em sẽ cố gắng tìm mua "túi 1 và 2" theo gợi ý của a. NguonDao a.

joy
04-10-2010, 03:14
Chị Diệu Bích ơi nhà sách Phúc An ở đâu ạ? Nhà sách đó bán nhiều sách Phật giáo phải ko ạ? Em đi những hiệu sách thường thì họ ko có mấy quyển Phật học trong top 10 như chị gợi ý =((